SKKN


A- LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
( ( (
I/ NHẬN THỨC VẤN ĐỀ
Cơ sở lý luận :
Theo nghiên cứu của khoa học sự phát triển não bộ của trẻ, cho thấy rằng khả năng giao tiếp với mọi người, khả năng biết tự kiểm soát, thể hiện các cảm giác của mình, biết cách ứng xử phù hợp với các yêu cầu, biết giải quyết các vấn đề cơ bản một cách tự lập có những ảnh hưởng rất quan trọng đối với kết quả học tập của trẻ tại trường mầm non. Vì thế, ngày nay trên thế giới rất nhiều trường mầm non áp dụng phương pháp học trung tính là phương pháp học tập thông qua các giao tiếp tích cực với những người khác. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non . Là một nội dung nhằm xây dựng vẻ đẹp tâm hồn, phẩm chất con người, tăng sức đề kháng và năng lực hội nhập cho trẻ em hôm nay và tự tin vững bước trong tương lai mai sau.Theo All4kids “Phát triển kỹ năng sống và giá trị sống “sẽ giúp trẻ khám phá thế giới tâm hồn mình một cách có định hướng, khiến trẻ quý trọng bản thân, từ đó xây dựng cho trẻ những kỹ năng sống hòa nhập với môi trường xung quanh .
Mục tiêu giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non nhằm phát triển, nuôi dưỡng những giá trị sống nền tảng và hình thành những kỹ năng sống tích cực trong trẻ, giúp trẻ cân bằng cuộc sống trên bốn lĩnh vực: Thể trạng, tâm hồn, trí tuệ và tinh thần.Trong mỗi đứa trẻ đều có những tài năng tiềm ẩn. Sự chuẩn bị kỹ càng từ lúc đầu đời chính là chìa khóa thành công cho tương lai của mỗi đứa trẻ ”
( MairiaMontessori).
Mục tiêu giáo dục kỹ năng sống cho trẻ MN nhằm giúp trẻ có kinh nghiệm trong cuộc sống, biết được những điều nên làm và không nên làm, giúp trẻ tự tin, chủ động và biết cách xử lý các tình huống trong cuộc sống, khơi gợi khả năng tư duy sáng tạo của trẻ, đặt nền tảng cho trẻ trở thành người có trách nhiệm và có cuộc sống hài hòa trong tương lai. 
Cơ sở thực tiễn:
Chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ từ lứa tuổi mầm non chính là cơ sở giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, là nền tảng cho quá trình học tập suốt đời của trẻ.
Năm học 2008-2009, Bộ GD&ĐT đã phát động phong trào“Xây dựng trường học thân thiện- học sinh tích cực”, với yêu cầu tăng cường sự tham gia một cách hứng thú của học sinh trong các quá trình hoạt động giáo dục trong nhà trường và
cộng đồng với thái độ tự giác, chủ động, ý thức sáng tạo. Trong năm nội dung thực hiện “có nội dung rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh”.
Thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Bình Dương, Phòng GD&ĐT huyện Dầu Tiếng về việc thực hiện “ Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong trường mầm non ”
Trong quá trình phát triển nhân cách nếu trẻ được sớm hình thành, tôn vinh các giá trị đích thực của mình thì trẻ sẽ có một nhân cách phát triển toàn diện và bền vững.
Trẻ sẽ có khả năng thích ứng và chống chọi với mọi biến động xã hội, biết tự khẳng định mình trong cuộc sống …
Trẻ em là giai đoạn học, tiếp thu, lĩnh hội những giá trị cuộc sống để phát triển nhân cách, do đó cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, để trẻ có được nhận thức đúng và có hành vi ứng xử phù hợp ngay từ khi còn nhỏ.
Dựa vào tình hình thực tế của trường và địa phương. Trường chúng tôi đã có những biện pháp cụ thể đối với giáo viên, đối với trẻ, đối với các bậc phụ huynh cha mẹ trẻ trong việc “ Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ”trong trường mẫu giáo Định Hiệp.
Cùng với các nội dung giáo dục khác, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non trong trường mầm non là một trong những nội dung giáo dục rất quan trọng trong trường chúng tôi nên tôi đã nghiên cứu dạy trẻ kỹ năng sống qua đề tài “ Kinh nghiệm giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tuổi Mẫu giáo ” .
II/ MỤC ĐÍCH ĐỀ TÀI :
Xây dựng môi trường giáo dục kỹ năng sống cho trẻ không chỉ “Cho hôm nay mà cho cả ngày mai ”, được kế thừa từ việc xây dựng “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, môi trường “ Xanh- Sạch -Đẹp -An toàn”.Đó là những yếu tố rất cần thiết là nền tảng cho việc thực hiện giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non.
Xây dựng môi trường sống nhằm giúp có cho cán bộ, giáo viên có được một số kiến thức nhất định cơ bản để
  Thông tin chi tiết
Tên file:
SKKN
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Nguyễn Ngọc Kim Anh
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
SKKN
Gửi lên:
04/03/2014 10:50
Cập nhật:
04/03/2014 10:50
Người gửi:
N/A
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
1.70 KB
Xem:
207
Tải về:
48
  Tải về
Từ site Trường Mầm Non Định Hiệp:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

Tìm kiếm tài nguyên

Nhà trẻ

Sáng
 • Sữa Friso
 • Cháo gà cà rốt
Trưa
 • Cháo cá thịt rau cải cúc
Trưa
 • Cháo thịt khoai lang
 • Dưa hấu

Mẫu giáo

Sáng
 • Sữa Friso
 • Phở gà
Trưa
 • cơm
 • Canh thịt cải xanh
 • Cá thịt sốt chua ngọt
Trưa
 • Bánh ngọt và sữa
 • Dưa hấu

Ảnh mới

Liên kết hữu ích

Trang thông tin điện tử huyện Dầu Tiếng
violympic
Bộ Giáo dục & Đào tạo

Điện thoại

 • Hiệu trưởng
  0972860659
 • Phòng hiệu trưởng
  (0274) 3538343
 • Trường Mầm non Định Hiệp
  ( 0274) 3538343

Thư viện ảnh

Kho video

thuvienso

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập7
 • Hôm nay161
 • Tháng hiện tại11,550
 • Tổng lượt truy cập338,614
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây